Tranning và Demo chương trình STEM robot theo khung chuẩn quốc tế ICT

STEM là sự kết hợp Science – Technology – Engineering – Mathematics với nền tảng là công nghệ thông tin và Robotics. Thực chất, đây là quá trình đi từ lắp ráp robot đến tự thiết kế robot thông minh thông qua đào tạo từ bậc tiểu học đến phổ thông. Ở Việt Nam gần đây, STEM là sân chơi cấp quốc tế phổ biến rất nhiều tỉnh thành nhưng ở Thừa Thiên Huế thì chưa có mô hình STEM robot bài bản.

Nhận thấy sự cần thiết đó, tại Trung tâm Kỹ năng sống Hoàn Năng đã tổ chức mở các lớp học thử (Demo) cho học sinh trước khi tham gia các khóa học thú vị của STEM với hệ thống chương trình sử dụng hệ song ngữ (Tiếng Việt và Tiếng Anh), có cấu trúc, hệ thống và được cập nhật, nâng cấp thường xuyên bài bản theo khung chuẩn quốc tế ICT. Hầu hết các em học sinh sau khi tham gia lớp học thử này đều đăng kí học chính thức, điều đó cho thấy sức mạnh lôi cuốn bởi kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thông qua các trò chơi lắp ráp, thiết kế và trình diễn robot tại Trung tâm. Đây chính là nền tảng hình thành và nuôi dưỡng đam mê – điểm nhấn thú vị lí giải cho việc nhanh nhạy, thông minh, sáng tạo của học sinh trong tất cả các môn học khi học STEM robot so với các bạn cùng lứa. Ngoài ra, giáo dục STEM robot còn chú trọng rèn luyện 4 kỹ năng chuyên biệt gồm:

  • Kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng tư duy chiến lược và định hướng mục tiêu
  • Kỹ năng quản lý thời gian

Mặt khác, sau khi vượt qua các kì kiểm tra của STEM tương ứng học sinh còn được cấp chứng chỉ và tự cài đặt, khai thác các phần mềm ứng dụng trên máy tính, hiểu biết về kiến trúc máy tính và tự bảo trì máy tính đơn giản, tham gia vào cộng đồng Internet và học tập trực tuyến. Khi học chương trình cao hơn học sinh sẽ lập trình, và trở thành công dân robot toàn cầu (e-citizen). Các khóa học robotics tại Trung tâm thực sự trở thành điểm sáng, nền tảng nuôi dưỡng nhân tài cho đất nước. Đồng thời, cũng là chìa khóa giúp các em mở cánh cửa tiếp cận ước mơ sân chơi robot quốc gia và xa hơn là sàn đấu robot mang đẳng cấp quốc tế.

Một số hình ảnh tranning và Demo:

 Bước đầu làm quen các mảnh ghép robot – lắp ghép sáng tạo trang trí phòng ngủ

 Các em chăm chú lắng nghe giáo viên giảng nguyên lí hoạt động của Robot

 Giáo viên hướng dẫn cách thực hành lắp ráp robot thông minh

 Các đội tiến hành thi lắp ráp robot

 Hào hứng phần thi đá banh với sản phẩm robot tự tạo

 Lắp ráp robot xe bus và cuộc thi trình diễn sức mạnh robot với các sản phẩm tự làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *