Cảm xúc của một phụ huynh sau khi trải nghiệm đọc sách cùng con tại Gee Garden

“Tuổi thơ không có sách, sẽ không có tuổi thơ. Điều đó giống như bị đuổi khỏi cái nơi thần tiên mà bạn có thể tới và tìm được niềm vui quý hiếm nhất”.

Astrid Lindgren

Bạn nghĩ sao về câu nói này? Riêng tôi cảm thấy quả thật là như vậy. Tôi nhớ về tuổi thơ của mình. Nhà nghèo, đông anh em nên việc mua một quyển sách yêu thích thật không dễ dàng. Tôi chẳng có quyển sách nào ngoài những quyển sách giáo khoa đã cũ được mẹ xin về, anh học xong lại nhường em học. Thế nhưng, thật may mắn cho tôi có được những người bạn, trong đó có một cô bạn thân mà tủ sách của bạn ấy là cả bầu trời cổ tích đối với tôi. Tôi nhớ mỗi lần đến nhà bạn ấy, tôi cứ say sưa đọc sách, lúc về lại mượn vài quyển, vừa đi đường vừa dán mắt vào quyển sách. Đường về nhà thì xa nhưng một con bé học sinh cấp một lúc ấy chẳng màn quan tâm chân có mỏi hay không, bụng có đói hay không, chỉ biết rằng, mỗi trang sách mà nó mở ra là cả bầu trời lý thú. Chính những quyển sách đó đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi, gieo cho tôi niềm say mê đọc sách đến lạ.

Bạn biết đó, trẻ con thời tôi chẳng có internet, thư viện là nơi chúng tôi có thể tìm hiểu về mọi thứ. Tôi nhớ khi lên cấp hai rồi cấp ba, tôi xin mẹ ít tiền chụp tấm ảnh thẻ để làm cho mình một chiếc thẻ thư viện. Có nó, tôi hạnh phúc sung sướng vì được đọc sách miễn phí. Và tuần nào cũng vậy, tôi dành hẳn một buổi ngày cuối tuần để đi bộ sáu, bảy cây số, hẹn cô bạn thân đến thư viện Tỉnh đọc sách cho thỏa thích. Ai cho, ai tặng tôi quyển sách, tôi đều rất trân quý và nâng niu, tôi dành một góc trên kệ sách để xếp những quyển sách mà mình được tặng.

Cô bé mê sách ngày xưa giờ đã là bà mẹ của hai cậu con trai cực kỳ hiếu động. Việc dạy con trong thời đại 4.0 này không hề đơn giản các bạn ạ! Con trẻ thời nay có quá nhiều thứ để tiếp cận, internet, ti vi, điện thoại, các thiết bị điện tử,… Việc tập cho các con thói quen đọc sách cũng không dễ. Tuy nhiên, tôi vẫn rất cố gắng hướng cho con mình thói quen đọc sách, dù cũng rất là bận rộn. Thỉnh thoảng tôi chở hai bạn đi nhà sách, mua vài quyển mà hai bạn thích, hoặc gom góp từ các anh chị họ của hai bạn, tôi lần mua sách cũ,… (Anh chị lớn rồi không đọc các sách đó nữa, tôi xin về hết. Khổ, cái thói quen gom sách từ khi nhỏ đến giờ không bỏ được.) Tôi gom các loại sách xếp vào một giá nhỏ có thể di động, bỏ ngay bên cạnh giường. Không nhiều lắm nhưng nhỏ nhỏ, xinh xinh, có các loại truyện cổ tích, truyện chữ, truyện tranh, các quyển sách nhỏ từ vựng tiếng Anh các chủ đề, nhất là chủ đề động vật, phương tiện giao thông,… Mỗi tối, trước khi ngủ, tôi thường đọc cho hai bạn nghe những câu chuyện cổ tích. Hoặc khi rãnh rỗi, tôi mở sách cho hai bạn xem hình và diễn đạt câu chuyện trong mỗi hình vẽ theo ý mình. Bọn nhóc rất thích. Bạn lớn đã biết chữ, nên có thể lấy tự xem, tự đọc, còn bạn nhỏ chưa biết chữ nhưng cũng thích thú mở sách xem hình. Cũng mừng thầm trong bụng, vì mặc dù là các bạn cũng rất nghịch, hiếu động, thích xem ti vi nhưng cũng có phần nào có máu mê sách giống mẹ nó.

May mắn là mới đây, tôi có cơ duyên đến với trung tâm. Thời gian không lâu lắm, nhưng tôi cảm nhận các anh chị và các bạn trong tập thể Trung tâm rất thân thiện và gắn kết. Tuần vừa qua, trong chuyến đi hoạt động trải nghiệm thực tế tại vườn Giáo dục xanh Gee (cũng may mắn là tôi và các bạn nhỏ có tham gia),  hiểu rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện cho trẻ nhỏ thói quen đọc sách, ban lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Kỹ năng sống Hoàn Năng đã tạo điều kiện cho các trẻ cùng các mẹ, các bố cùng nhau tham gia hoạt động đọc sách. Dù là hoạt động nhỏ trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm nhưng nó mang đến ý nghĩa không nhỏ cho các gia đình tham gia nói chung và gia đình tôi nói riêng. Hoạt động đã gắn kết các thành viên trong gia đình, góp phần giúp các bạn nhỏ có thói quen đọc sách và yêu mến sách.

Phòng đọc ở Vườn Giáo dục Gee là một gian phòng khá ấm cúng, tủ sách khá phong phú với rất nhiều đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ chủ đề khám phá khoa học, lịch sử, ngoại ngữ, truyện đọc cho mẹ và bé, truyện cổ tích, truyện tranh,… Màu sắc các quyển sách rất bắt mắt và nội dung cũng rất phong phú, phù hợp với cả các bé nhỏ cho đến các bé lớn. Hai bé nhà mình cũng chọn được các quyển sách hay về thế giới khủng long, sách từ vựng tiếng Anh chủ đề phương tiện giao thông, bọn nhỏ vừa xem được hình yêu thích, vừa học được từ vựng tiếng Anh. Tôi nhận thấy mỗi bé và bố mẹ tham gia đều chọn cho mình được quyển sách yêu thích, bố mẹ gần con hơn, đọc cho con nghe, trao đổi các vấn đề có trong sách. Cuộc sống bận rộn, hiếm khi có giây phút thư giãn mà bố mẹ được gần gũi con, trao đổi với con như vậy.

 

 

 

 

 

 

 

Cảm thấy vui và biết ơn vì Trung tâm đã tạo điều kiện có một hoạt động rất bổ ích và lý thú. Hoạt động này giúp các bạn nhỏ rèn luyện sự tập trung, giúp bố mẹ kiên nhẫn hơn, lắng nghe con hơn, góp phần không nhỏ giúp trẻ có thói quen đọc sách và yêu thích sách. Bởi vì, “đọc sách cho tâm trí cũng cần như thể dục cho cơ thể”. “Mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu về cuộc sống”, mỗi trang sách mở ra là một thế giới đầy màu sắc, “Trường học vỹ đại nhất chính là sách vở; Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành đều được bảo tồn một cách kì diệu trên những trang sách” – Thomas Carlyle.

Kí sự những ngày mưa miền Trung.

Hương Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *