Hệ thống các kỹ năng cần thiết đối với sinh viên

Kỹ năng mềm (soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới… Kỹ năng mềm đối với sinh viên là rất quan trọng, nhưng phần lớn sinh viên tại Việt Nam vẫn còn thiếu sự quan tâm tới những nhóm kỹ năng sẽ giúp ích cho cuộc sống và công việc sau này. Bước vào cuộc đời sinh viên, các bạn trẻ không chỉ cần điều chỉnh phương pháp học tập mà còn phải biết cách tự chăm sóc bản thân, rèn luyện những kỹ năng sống để chuẩn bị cho sự nghiệp sau này.

Thực tế điều tra cho thấy, hầu hết các em khi mới bước vào môi trường mới đều rất tự ti, khả năng thuyết trình và làm việc nhóm còn mang nặng tính phổ thông. Mặt khác một số em còn không biết mục tiêu hay đam mê của mình là gì để phấn đấu, quỹ thời gian ngoài giảng đường được sử dụng lãng phí cho việc ăn chơi, nhậu nhẹt hay ngồi “tám” chuyện với bạn bè. Nếu được hỏi kế hoạch cho sự nghiệp tương lai thì đa số nhận được những câu trả lời chưa biết. Nhận được sự bức thiết đó Trung tâm Kỹ năng sống Hoàn Năng đã xây dựng hệ thống chương trình các kỹ năng thiết thực nhất dành cho sinh viên thông qua việc tìm hiểu thực tế kết hợp chuyên gia tâm lí trong và ngoài nước dày dặn kinh nghiệm để giúp các bạn sinh viên phát triển bản thân, nghề nghiệp cũng như định hướng tương lai, chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bước trên chính “đôi chân” của mình.

Mục tiêu:

– Đạt hiệu quả viết tiểu luận – quản lí thời gian – làm việc nhóm tốt

– Đạt hiệu quả viết email – tiếp cận được việc làm

– Trang bị kỹ thuật thuyết trình, phát biểu trước đám đông tốt.

– Thiết lập – duy trì những mối quan hệ xã hội tích cực.

– Trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp.

– Chuẩn bị hành trang tìm việc, chinh phục nhà tuyển dụng.

– Đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động để tiến tới thành công.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG MỀM DÀNH CHO SINH VIÊN

Chủ đề Diễn đạt hiệu quả Làm việc độc lập Thích nghi hòa nhập Định hướng nghề nghiệp Kiến thức xã hội
Cấp độ 1 Kỹ năng viết tiểu luận Kỹ năng quản lý thời gian Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng chọn lựa nghề nghiệp Cập nhật những chủ đề xã hội quan tâm
Kỹ năng viết email Kỹ năng tìm kiếm thông tin Kỹ năng lãnh đạo nhóm Kỹ năng tìm việc Cập nhật thông tin nhân vật nổi tiếng