Để học sinh có kỹ năng tự bảo vệ mình

TTH – Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống Hoàn Năng phối hợp Công an tỉnh, bằng những phương pháp sinh động, thân thiện, gần gũi đã trang bị hiệu quả cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở kỹ năng phòng chống xâm hại thân thể, nâng cao khả năng tự bảo vệ cho các cháu.

 Học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản hào hứng trong buổi học kỹ năng an toàn giao thông

Trang bị kỹ năng

Giờ chào cờ đầu tuần tại Trường tiểu học Dạ Lê (thị xã Hương Thủy) hôm ấy rộn ràng hơn, bởi các em sẽ được cùng giáo viên Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống Hoàn Năng (gọi tắt là trung tâm) và các chú công an “nhập vai” trong buổi học về chuyên đề “phòng chống bắt cóc và đi lạc”.

Sau mấy bài hát vui nhộn các em cùng hát tập thể, giáo viên đặt câu hỏi về những sinh hoạt thường diễn ra trong cuộc sống, từ độ dễ đến độ khó: Các em có được bố mẹ dẫn đi chơi những nơi đông người? Nếu bị lạc các em có khóc và chạy lung tung? Em nào thuộc số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà mình?…

Nhiều bạn nhỏ bối rối vì không thuộc số điện thoại người thân hoặc không biết đối phó như thế nào trong nhiều tình huống. Thông qua video, hình ảnh minh họa gần gũi và các “kịch bản” trò chơi do học sinh nhập vai, các em đã ghi nhớ cách làm thế nào để liên lạc với bố mẹ khi đi lạc hoặc đối phó trong tình huống bị kẻ xấu dẫn dụ, bắt cóc. Nhiều phụ huynh xúc động khi con, cháu mình tự tin trả lời: “Con sẽ không đi một mình đến nơi vắng vẻ”, “con không đi theo người lạ”, “nếu có người lạ tự nhận bố mẹ và kéo con đi, con sẽ la to đây không phải bố mẹ cháu, cứu cháu với, cháu bị bắt cóc”…

Các em cùng nhau hát nhiều lần đến thuộc lòng bài hát có nội dung: luôn vâng lời cha mẹ, khi bị lạc cần bình tĩnh, tìm người đáng tin cậy gần đó để nhờ giúp đỡ. Khi ở nơi đông người, cần đi sát người lớn, không chạy lung tung, không được lên xe người lạ và thực hành theo giáo viên, công an về cách xử lý các tình huống xảy ra….

Nhiều phụ huynh chia sẻ, thấy con được hướng dẫn, dạy cách để nâng cao sự tự tin, kỹ năng tự bảo vệ như thế này, họ rất mừng, yên tâm.

Để tự bảo vệ mình

Những buổi chuyên đề về kỹ năng phòng chống bắt cóc và đi lạc, xâm hại thân thể, phòng chống tai nạn thương tích…, do trung tâm phối hợp cơ quan Công an thực hiện tại các trường tiểu học, THCS, thu hút học sinh “nhập cuộc” rất nhanh. Các em cũng nhanh chóng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức cuộc sống mới, lạ, các mối nguy hiểm rình rập, những kỹ năng ứng phó để tự bảo vệ mình.

“Những vụ án về xâm hại tình dục trẻ em gây ra bao hệ lụy đau đớn. Mối nguy hiểm, hiểm họa này cần phải được phòng tránh triệt để. Trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân đối với các em rất quan trọng, phụ huynh học sinh và nhà trường rất ủng hộ”. Cô Nguyễn Khoa Hảo Thư, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận Hòa chia sẻ, thông qua những phương pháp sinh động, thân thiện, gần gũi mà giáo viên trung tâm sử dụng, không chỉ những kiến thức “lạ” về bắt cóc, xâm hại…, mà ngay cả kiến thức “quen” như an toàn giao thông cũng được “in” vào đầu óc học sinh một cách nhuần nhuyễn hơn.

Theo thầy giáo Dương Quang Nam, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản: Nhu cầu kỹ năng sống đối với học sinh là rất cần thiết, Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống Hoàn Năng đã trang bị cho các em rất nhiều kỹ năng. Đặc biệt đối với những chuyên đề phòng tránh xâm hại, bắt cóc, an toàn giao thông…, giáo viên trung tâm được sự hỗ trợ về chuyên môn sâu của cơ quan công an, đã chuyển tải những thông tin rất thiết thực, hay và hiệu quả, bổ ích cho các em. Phương pháp, nội dung phù hợp với lứa tuổi, nên các em rất hứng thú, phụ huynh ủng hộ.

Cô giáo Phan Thị Mai Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống Hoàn Năng chia sẻ: Giáo viên của trung tâm vui mừng khi các chuyên đề, kỹ năng được học sinh, phụ huynh hào hứng đón nhận. Có kiến thức, kỹ năng sống, các em sẽ được nuôi dưỡng tâm hồn, tự bảo vệ mình và trưởng thành vững chắc.

                                                                                                                                                              Bài, ảnh: Quỳnh Anh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *